ಮೀನು ಸಾಕಣಿಕೆ ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಇಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಕೊರತೆ ಇರುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣಬಹುದು . ಮೀನು ಸಾಕಣಿಕೆಯನ್ನು ' ಪಿಸ್ಕಲ್ಚರ್ ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ . ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಒಂದು ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ , ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿಯಲು ನೀವು ಇಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ನೀವು ಸರಿಯಾದ ಜಾಗದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ .
ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದೊಂದಾಗೆ ತಿಳಿಯೊಣ .
1. ಕೊಳದ ನಿರ್ಮಾಣ :
ನಿಮಗೆ ಅನುಕೂಲವಾದ ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಗೆ ಸರಿ ಹೊಂದುವ ಜಾಗವನ್ನು ಮೊದಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು ಅಗತ್ಯ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಡೈಕ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬೇಕು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನುರಿತ ಅಥವಾ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿದ ಕೆಲಸಗಾರರಿಂದ ಮಾಡಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ .
ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನೀರಿನ ಒಳಹರಿವು ಮತ್ತು ಹೊರಹರಿವು ಸರಿಯಾದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾಡುವುದು ಅಗತ್ಯ ಹಳೆಯ ನೀರನ್ನು ಹೊರ ಹಾಕಿ ಹೊಸ ನೀರನ್ನು ಕೊಳಕ್ಕೆ ಬಿಡಲು ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ .
2. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮೀನುಗಳು :
- ರೋಹು
- ಮೃಗಾಲ್
- ಟಿಲಾಪಿಯಾ
- ಕಾಟ್ಲಾ
- ಕ್ಯಾಟಫಿಶ್
- ಸಿಲ್ವರಫಿಶ್
- ಬಾಟಾ
ಈ ಮೀನುಗಳನ್ನು ಹೊರತು ಪಡಿಸಿ ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಮೀನುಗಳು ಸಾಕಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ .
3. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯ :
ಮೀನು ಸಾಕಣಿಕೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯದ ಆಗತ್ಯತೆ ಇದೆ , ಕೌಶಲ್ಯವೆಂದರೆ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ , ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಇತರೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಆಗಿದೆ .
- ನೀರಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡುವುದು
- ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
- ಮೀನಿನ ಮೊಟ್ಟೆ ಸರಿಯಾದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಣೆ
- ಸರಿಯಾದ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆ
ಮೀನು ಸಾಕಣೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಹತ್ತಿರದ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುವುದು ಅಗತ್ಯ , ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಹಾಯಧನ ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್ ಮತ್ಸ್ಯ ಲೋನ್ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಇದೆ .
ಸರಿಯಾದ ಕ್ರಮ ಪಾಲನೆ ಮಾಡಿ ಮೀನು ಸಾಕಣೆ ಆರಂಭಿಸಿ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಳ್ಳಿ .